KHOA NGOẠI THẦN KINH

1/Giới thiệu chung

Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng chính thức được thành lập từ ngày 01 / 01 năm 2004, được tách ra từ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh
   
Phó Khoa phụ trách:  Bs CKII. Trà Tấn Hoành

Phó Khoa :         Bs.CK1 Lê Nghiêm Bảo 

                              Bs.CK2 Lê Quang Chí Cường           

Điều dưỡng trưởng: CN ĐD Nguyễn Thị Kiều Chinh                

Hiện tại nhân sự gồm có

- 13 bác sĩ (3 thạc sĩ, 4 bác sĩ CK2 và 5 bác sĩ CK1)

- 20 điều dưỡng (7 CNĐD và 13 ĐDTH)

 

Giường bệnh tiêu chuẩn hơn 110 giường, nhưng con số bệnh nhân thực chất lên đến trên 150 bệnh nhân.

   Chúng tôi thường xuyên cử các bác sĩ trẻ đi học tại khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện Chợ Rẫy ,trường Đại học Y dược Tp HCM và bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh ,Học viện Quân y 103 Hà Nội dưới các hình thức chuyên khoa sơ bộ, chuyên khoa I, chuyên khoa II, cao học,nghiên cứu sinh và đào tạo ngắn hạn ở các nước..  Hầu hết các bác sĩ trong khoa đều có trình độ tiếng Anh, Pháp tốt đủ để giao tiếp, đọc sách và làm việc trực tiếp với các đồng nghiệp nước ngoài và được đi học tu nghiệp ở nước ngoài như Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ,…. Và hằng năm thường xuyên có các giáo sư bác sĩ Mỹ, Pháp, Úc… đến hướng dẫn ,trao  đổi chia sẻ kinh nghiệm  trong chuyên môn và làm việc trong khoa trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Website : http://neurosurdn.webs.com

2/Chức năng nhiệm vụ

  Yêu cầu ngày càng bức bách về đào tạo ,huấn luyện hợp tác trong nước và quốc tế liên tục phát triển ,cập nhật những kỹ thuật tiên tiến ,trang thiết bị ,vật liệu ngày càng đa dạng ,phong phú , chất lượng ,đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người bệnh.

  Nghiên cứu khoa học là công việc thường xuyên của các bác sĩ và cử nhân điều dưỡng .Hiện tại có 3 nghiên cứu sinh và 2 bác sĩ đang theo học chuyên khoa 2 tại các trường.

  Đào tạo và thực hiện công tác tuyến

3/Trang thiết bị

   Nhiều năm trở lại đây với trang bị C – Arm ,CT 64 dãy, MRI 1.5 Tesla , máy DSA thế hệ mới, thêm một kính vi phẫu mới, dụng cụ vi phẫu , nội soi thần kinh hỗ trợ đã triển khai phẫu thuật nội soi đĩa đệm,nội soi não ,phẫu thuật mở sọ nhỏ để giải quyết nhiều  bệnh lý phức tạp của thần kinh sọ não và cột sống mà không phải chuyển bệnh nhân đi đâu.Ngược lại nhiều bệnh nhân tại các tỉnh miền trung từ Hà tỉnh ,Nghệ an,Quảng Nam ,Quảng Ngãi,Tây Nguyên cũng  đến để được chăm sóc sức khỏe,tầm soát ,phát hiện,chẩn đoán và điều trị những bệnh lý thần kinh sọ não và cột sống.

4/Thế mạnh và các kỹ thuật nổi bật

Ngoài những bệnh lý chấn thương sọ não, những bệnh lý như phình mạch não,dị dạng mạch máu não,u não vùng sàn sọ,vùng tuyến yên,hố sau…,đau dây V,giải áp vi mạch, phá sàn não thất ba,phẫu thuật nội soi lấy u não thất ,u tuyến yên đường qua xoang bướm…hàng loạt những bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm cổ,hẹp ống sống,thay đĩa đệm nhân tạo cổ,tạo hình bản sống cổ,lao cột sống đi lối trước,lối sau,vẹo cột sống,phong bế giảm đau thần kinh,sinh thiết qua chân cung những bệnh lý về cột sống,phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu ,… đều đã được các bác sĩ trong khoa phẫu thuật thành công và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

 

 

Có 1 khoảng thời gian được sử dụng phẫu thuật thần kinh định vị Navigation,do đó chất lượng cuộc mổ phát triển 1 cách vượt bậc sánh cùng hai đầu đất nước.

Gần đây chúng tôi đã thực hiện thành công kỹ thuật bắt ốc vít chân cung qua da,phẫu thuật nối tắt cho một số bệnh lý mạch máu não .

Chúng tôi không ngừng nâng cao tay nghề ,học hỏi kinh nghiệm,bằng nhiều hình thức được đào tạo liên tục,cập nhật những tiến bộ khoa học để có thể phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.

Những gì chúng tôi học được ,làm được đã sẵn sàng hợp tác ,chuyển giao chia sẻ thực hiện chủ trương 1816 của bộ Y tế trong phối hợp với nhiều bệnh viện trong khu vực như Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viên Ung Thư Đà Nẵng ,Bệnh viện Đa Khoa khu vực phía Bắc Quảng Nam ,Bệnh viện Kon Tum ,Bệnh viện Nghệ An...

5/ Định hướng phát triển

Kỹ thuật mở sọ nhỏ trong phẫu thuật  các bệnh lý sọ não ,vi phẫu nối tắt bắt cầu mạch máu não , lấy u tuyến yên qua nội soi.

Đẩy mạnh kỹ thuật mổ ít xâm lấn cột sống ,tiếp tục triển khai mổ dị tật cột sống (gù ,vẹo )

Triển khai thêm các kỹ thuật đốt đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng bằng sóng cao tầng.

Bước đầu hợp tác với đối tác Nhật Bản về cấy ghép tế gốc trong chấn thương cột sống có liệt tủy.

Hợp tác giảng dạy với trường Đại học Y-Dược Huế và khoa Y-Dược Đại học Đà Nẵng.

Hợp tác quốc tế để đào tạo chuyên sâu  về phẫu thuật thần kinh chức năng .